Mỡ bôi trơn là thành phần quan trọng, không thể thiếu giúp máy móc hoạt động ổn định, tăng năng suất sản xuất cho nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng mỡ bôi trơn xảy ra không ít sự cố khiến các doanh nghiệp khó khăn trong việc xử lý trong đó có hiện tượng mỡ bị tách dầu. Vậy hiện tượng tách dầu của mỡ có bình thường hay không? Nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề ở bài dưới đây!

Như chúng ta đã biết, cấu tạo của mỡ bôi trơn gồm: Dầu gốc (chiếm khoảng 70-90%) + chất làm đặc (chiếm khoảng 3-30%) + chất phụ gia ( 0-10%). Tùy thuộc vào từng loại mỡ mà tỷ lệ thành phần các chất có trong mỡ bôi trơn khác nhau, nhưng thành phần chính của tất cả những loại mỡ bôi trơn công nghiệp đều chứa thành phần chính, chiếm tỷ lệ cao nhất đó là gốc dầu. Vì vậy, khi gặp lực tác động bao gồm lực nén cơ học hay nhiệt độ môi trường thì mỡ bị tách dầu.

Ở một mức độ nào đó, hiện tượng tách dầu là bình thường, dầu tách ra thì mới bôi trơn được động cơ, máy móc, thiết bị. Tuy nhiên, nếu lượng dầu tách ra quá nhiều hoặc quá ít thì không tốt. Lượng dầu tách ra ít hay nhiều phụ thuộc vào tỷ lệ chất làm đặc. Nếu chất làm đặc quá nhiều sẽ hút dầu, khiến lượng dầu gốc tách ra ít, như vậy khả năng bôi trơn của mỡ sẽ kém. Nếu chất làm đặc ít thì lượng dầu gốc bị tách ra quá nhiều dẫn đến máy móc, thiết bị dễ bị hỏng. Do đó, việc lựa chọn sản phẩm chất lượng, với tỷ lệ pha trộn chính xác vô cùng quan trọng, bạn nên tìm mua tại những cơ sở cung cấp mỡ bò bôi trơn uy tín, kinh nghiệm lâu năm trong ngành sản xuất mỡ bò công nghiệp.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là cach-khac-phuc-mo-boi-tron-bi-tach-dau.jpg
nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng mỡ bôi trơn bị tách dầu

Nguyên nhân gây nên hiện tượng tách dầu của mỡ bò bôi trơn:
– Nhiệt độ càng cao thì mỡ càng bị tách dầu nhiều.
– Tải trọng thiết bị nặng, lựa chọn vòng bi không phù hợp làm cho mỡ bôi trơn bị quá tải, năng lượng nhiệt cao khiến hiện tượng tách dầu càng tăng.
– Tra mỡ quá nhiều, làm tăng ma sát giữa mỡ và thiết bị, mỡ bị oxy hóa nhanh làm tăng tốc độ phân li giữa gốc dầu và chất làm đặc.
– Mỡ bị tách dầu trong quá trình sử dụng như chịu sự cắt gọt, lực nén của máy móc, nhiệt độ làm việc,…
– Trong quá trình pha chế mỡ bôi trơn, nhà sản xuất chọn dầu gốc có độ nhớt thấp thì mỡ càng dễ bị tách dầu.
– Sản phẩm chứa chất làm đặc có nguồn gốc từ xà phòng (soap) nên khả năng chịu nhiệt kém, vì vậy thường có xu hướng tách dầu.
– Trộn lẫn nhiều loại mỡ khác nhau, mỡ không tương thích khiến phá vỡ cấu trúc mỡ.

Cách khắc phục hiện tượng tách dầu của mỡ bò bôi trơn hiệu quả:
– Nếu mỡ bị tách dầu khi vẫn còn trong hộp, chưa hết hạn sử dụng thì cần bảo quản mỡ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nơi có bóng râm, bề mặt mỡ cần được thoa đều, nên niêm phong bao bì cẩn thận, kín đáo để mỡ tránh tiếp xúc với không khí.
– Chọn loại mỡ có thông số phù hợp với thiết bị, máy móc như: Khả năng chịu nhiệt, kháng nước, khả năng chịu tải,…
– Trước khi tra mỡ mới, cần lau chùi sạch vết mỡ khô cũ bám dính trên máy, tránh trường hợp mỡ mới bị trộn lẫn mỡ cũ gây phá hủy cấu trúc mỡ, khiến mỡ bị tách dầu.
– Chọn nơi cung cấp mỡ bò uy tín, tránh những cơ sở sản xuất “chui” với mỡ bò kém chất lượng.


Vân Phương hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các đơn vị, doanh nghiệp biết cách xử lý hiện tượng mỡ bôi trơn bị tách dầu hiệu quả. Để được hỗ trợ tốt về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0898425877 hoặc có thể đặt câu hỏi, để lại thông tin dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *